Greater Flamingo

ที่มาของภาพ

นกฟลามิงโกจากหกชนิดบนโลกของเรา Greater Flamingo (Phoenicopterus roseus) เป็นสมาชิกที่พบมากที่สุดและแพร่หลายที่สุดในตระกูลนกกระเรียน



Greater Flamingo เป็นนกลุยน้ำสีสันสดใสที่สามารถระบุตัวตนได้ง่ายและมักพบรวมฝูงกับนกฟลามิงโกน้อยในทะเลสาบเกลือขนาดใหญ่ทั่วแอฟริกา

นกสีชมพูที่มีชื่อเสียงเหล่านี้สามารถพบได้ในบริเวณที่มีน้ำอุ่นในหลายทวีปและยังเกิดขึ้นในเอเชียในบริเวณชายฝั่งของอินเดียและปากีสถานอเมริกากลางอเมริกาใต้แคริบเบียนและในยุโรปตอนใต้



เมื่อฝูงนกฟลามิงโกรวมตัวกันพวกมันจะเรียกว่า 'อาณานิคม' หรือ 'ยืน'



ญาติที่ใกล้ชิดที่สุดกับ Greater Flamingo ได้แก่ นกฟลามิงโกชิลีนกกระเรียนแคริบเบียนและนกกระเรียนน้อย ไม่มีชนิดย่อยของ Greater Flamingo

ลักษณะเด่นของนกกระเรียน

Greater Flamingo เป็นนกฟลามิงโกสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดและมีความสูงประมาณ 1.5 เมตร (5 ฟุต) และมีน้ำหนักระหว่าง 2-4 กิโลกรัม (4.4 - 8.8 ปอนด์) Greater Flamingo มีปีกกว้างระหว่าง 1.4 ถึง 1.7 เมตร (4.5 - 5.5 ฟุต) ขนาดใหญ่ของ Greater Flamingo ทำให้สามารถลุยน้ำได้ลึกกว่านกฟลามิงโกอื่น ๆ ส่วนใหญ่

ขนนกของนกฟลามิงโกมีสีชมพู / ขาวมีปีกสีแดงและขนนกบินหลักและรองสีดำ ใบยาวที่โค้งงอลงเป็นสีชมพูมีปลายสีดำและขาเรียวยาวบางก็สีชมพูเช่นกัน นกฟลามิงโกที่ใหญ่กว่ามีส่วนหัวที่มีรูปร่างแปลก ๆ บนคอที่ยาวเอนเอียงและโค้งงอลงอย่างโดดเด่น นกฟลามิงโกมีดวงตาสีเหลือง

ที่อยู่อาศัยของนกกระเรียนมหานคร



Greater Flamingos พบได้ในแหล่งน้ำเค็มที่หลากหลายรวมถึงทะเลสาบเกลือหรืออัลคาไลน์ปากแม่น้ำลากูนชายฝั่งน้ำตื้นและที่ราบโคลน Greater Flamingo ไม่ค่อยอาศัยอยู่ในพื้นที่ของน้ำจืดนอกเหนือจากการใช้เวิ้งน้ำจืดสำหรับอาบน้ำและดื่ม นกฟลามิงโกจำนวนมากที่อาศัยอยู่นอกเขตร้อนมักจะอพยพไปยังสภาพอากาศที่อบอุ่นในช่วงฤดูหนาว

Greater Flamingo Diet

Greater Flamingos เป็นสัตว์กินพืชและตัวกรอง นกฟลามิงโกให้อาหารเป็นหลักในตอนกลางวันและใช้ขายาวและเท้าที่เป็นพังผืดของพวกมันเพื่อกวนก้นน้ำจากนั้นพวกมันจะกวาดตั๋วของพวกมันโดยคว่ำลงในน้ำ ใบเรียกเก็บเงินของนกฟลามิงโกมีโครงสร้างคล้ายตัวกรองเพื่อขจัดอาหารออกจากน้ำก่อนที่ของเหลวจะถูกระบายออก

น้ำจะถูกดูดผ่านบิลที่เปิดไว้บางส่วน เมื่อมันถูกบีบออกอีกครั้งโดยใช้ลิ้นหนามหรือลำตัวที่อยู่ตามขอบของใบเรียกเก็บเงินจะกรองอาหารรสเลิศที่อยู่ภายในออก โดยปกติแล้วพวกมันจะให้อาหารโดยที่หัวของมันจุ่มอยู่ในน้ำอย่างเต็มที่และพวกมันสามารถอยู่ในลักษณะนั้นได้นานถึง 20 วินาที ฟลามิงโกปั๊มลิ้นขึ้นลง 5-6 ครั้งต่อวินาทีผลักน้ำออกจากจงอยปาก

ผสมหลุมจมูกแดง

นกฟลามิงโกยังกินหอยแพลงก์ตอนปูปลาตัวเล็ก ๆ และตัวอ่อนของแมลง นอกจากนี้ยังมีการกินวัสดุจากพืช ได้แก่ เมล็ดหญ้าและยอดอ่อนใบไม้และสาหร่ายที่เน่าเปื่อย

สีสีชมพูของนกฟลามิงโกมาจากอาหารของกุ้งและกุ้งสีชมพูอื่น ๆ



ขนนกฟลามิงโกถูกแต่งแต้มให้เป็นสีชมพูกุหลาบที่สวยงามเนื่องจากวัสดุสีที่เรียกว่าแคโรทีนอยด์ในกุ้งตัวเล็ก ๆ ที่พวกมันกินเข้าไป หากไม่กินกุ้งขนของมันจะซีด นกฟลามิงโกที่ถูกกักขังมักจะมีสีซีดกว่าสัตว์ป่าเว้นแต่จะได้รับอาหารเสริม ในการกักขังพวกมันได้รับอาหารพิเศษที่มีเม็ดสีตามธรรมชาติเหล่านี้เพื่อให้แน่ใจว่าขนของพวกมันมีสี

พฤติกรรมของนกกระเรียนที่ยิ่งใหญ่กว่า

Greater Flamingos เป็นนกที่อยู่รวมกันเป็นฝูงและอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงหรืออาณานิคมหนาแน่นซึ่งมีจำนวนนกระหว่าง 10 - 12 ตัวเช่นในหมู่เกาะกาลาปากอสจนถึงนกมากกว่า 20,000 ตัวในทะเลสาบเกลือแอฟริกัน ในกรณีพิเศษมีการสังเกตมากถึง 200,000 คู่ ฝูงสัตว์ขนาดใหญ่เหล่านี้ทำให้พวกเขาปลอดภัยเป็นจำนวนมาก ฝูงยังคงรวมตัวกันอย่างใกล้ชิดและแต่ละฝูงจะได้รับการปกป้องจากผู้ล่าโดยสมาชิกฝูงอื่น ๆ ในขณะที่พวกมันก้มหน้าลงไปในโคลนเมื่อให้อาหาร

Greater Flamingos เป็นนกที่เปล่งเสียงและติดต่อกันโดยส่งเสียงแหลมลึกคล้ายกับห่าน พวกเขาเรียกเสียงดังระหว่างการเกี้ยวพาราสี แต่พวกเขาจะมีเสียงเรียกที่เงียบกว่าในขณะที่พวกเขากำลังให้อาหาร

ขนาดครอกชิสุ

นกริมฝั่งสีชมพูที่สวยงามเหล่านี้เป็นนักว่ายน้ำที่ดีอย่างน่าประหลาดใจ แต่มักจะเจริญเติบโตได้ดีในโคลนตื้นและทะเลสาบ Greater Flamingos เป็นภาพที่น่าทึ่งเมื่ออยู่บนเครื่องบินโดยมีคอที่ยาวและบางยื่นออกไปด้านหน้าและขายาวเหยียดออกไปด้านหลัง ฝูงจะก่อตัวเป็นเส้นยาวต่อท้ายหรือมีรูปร่างผิดปกติขณะบิน

มักจะเห็นนกฟลามิงโกยืนขาเดียว ท่าทางนี้คิดว่าจะทำให้ขาที่ซ่อนอยู่อบอุ่นท่ามกลางขนของมัน ในวันที่อากาศร้อนจัดนกฟลามิงโกอาจยืนบนขาทั้งสองข้าง

Greater Flamingos ไม่ใช่นกประจำถิ่น แต่จะปกป้องรังในช่วงฤดูผสมพันธุ์ Greater Flamingos มีสัตว์นักล่าตามธรรมชาติเพียงไม่กี่ตัวอย่างไรก็ตามไข่และลูกไก่ของพวกมันตกเป็นเหยื่อของนกชนิดอื่น ๆ รวมทั้ง Marabou Stork

การสืบพันธุ์ของนกกระเรียนที่ยิ่งใหญ่กว่า

Greater Flamingos สร้างรังเป็นคู่ รังทำจากโคลนแข็งและมีที่กดตื้นด้านบนแม้ว่าจะมีการใช้หินและเศษเล็กเศษน้อยที่เรียงรายไปด้วยหญ้ากิ่งไม้และขนนกหากไม่มีโคลน คู่หนึ่งยืนอยู่เหนือไซต์รังและลากโคลนระหว่างเท้าที่เป็นพังผืดของมันด้วยบิลโค้งของมัน จากนั้นโคลนจะถูกกดเข้าที่ด้วยบิลและเท้า รังของคู่ผสมพันธุ์แต่ละคู่อยู่ห่างจากรังข้างเคียงประมาณ 1.5 เมตร (4.9 ฟุต) ดังนั้นลูกเจี๊ยบจึงปลอดภัยจากคู่ผสมพันธุ์อื่น ๆ

นกฟลามิงโกผสมพันธุ์ในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมในขณะที่รวมตัวกันเป็นกลุ่มบนโคลนที่กว้างขวางและอบอุ่นและเป็นน้ำ นกฟลามิงโกเป็นคู่สมรสคนเดียวหมายถึงคู่ที่อยู่ด้วยกันตลอดชีวิต ในช่วงเริ่มต้นของฤดูการทำรังนกฟลามิงโกจะแสดงการเกี้ยวพาราสีกลุ่มที่น่าตื่นตาด้วยการเต้นรำแบบซิงโครไนซ์การเตรียมการยืดคอและบีบแตร

เช่นเดียวกับนกฟลามิงโกทุกสายพันธุ์ Greater Flamingo ตัวเมียวางไข่สีขาวจั๊วะบนเนินโคลนในน้ำตื้น คู่ผสมพันธุ์ผลัดกันฟักไข่ใบเดียว ไข่จะฟักเป็นตัวหลังจาก 27 - 31 วันและพ่อแม่ช่วยลูกไก่ออกจากไข่โดยดึงเปลือกออกไป

Greater Flamingo Chicks

ลูกนกฟลามิงโกมีสีเทาและขาวเมื่อแรกเกิดและไม่มีการพัฒนาสีเป็นสีชมพูเป็นเวลาประมาณ 2 ปี ลูกเจี๊ยบจะได้รับอาหารอย่างน้อย 3 - 4 สัปดาห์แรกโดยพ่อแม่ที่หลั่งของเหลวสีชมพูครีมที่เรียกว่า ‘นมพืช’ ซึ่งมาจากระบบทางเดินอาหารส่วนบนของพ่อแม่ ทั้งพ่อและแม่สามารถเลี้ยงลูกเจี๊ยบด้วยวิธีนี้และนกฟลามิงโกตัวอื่น ๆ สามารถทำหน้าที่เป็นผู้ให้อาหารเลี้ยงดูได้

ลูกไก่จะหลุดออกหลังจาก 10 สัปดาห์ แต่ยังคงอยู่ในรังต่อไปอีกหนึ่งเดือน ลูกเจี๊ยบเกิดมาพร้อมกับบิลตรงซึ่งจะเริ่มโค้งเมื่อประมาณหนึ่งเดือนและสามารถกรองอาหารได้อย่างถูกต้องเมื่อสองเดือนครึ่ง ที่น่าประหลาดใจคือนกฟลามิงโกที่โตเต็มวัยสามารถค้นหาลูกเจี๊ยบของมันจากลูกไก่อื่น ๆ นับร้อยหรือหลายพันตัวได้ด้วยคำว่า 'เรียก'

นกฟลามิงโกเติบโตเต็มที่เมื่อ 2 ปีและสามารถผสมพันธุ์ได้เมื่อ 3 ปี นกฟลามิงโกส่วนใหญ่จะไม่ผสมพันธุ์เป็นครั้งแรกจนกว่าพวกมันจะอายุ 5 ถึง 10 ปี นกฟลามิงโกอาจไม่ผสมพันธุ์เมื่อพื้นที่ชุ่มน้ำแห้งและอาหารหายาก บางปีสระให้อาหารของพวกมันเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตและมีอาหารมากมายสำหรับเลี้ยงลูกไก่ของพวกมัน อย่างไรก็ตามในปีอื่น ๆ สระว่ายน้ำแทบจะว่างเปล่า เป็นผลให้นกฟลามิงโกสามารถผสมพันธุ์ได้ก็ต่อเมื่อมีเงื่อนไขที่เหมาะสมเท่านั้น

Greater Flamingo สามารถมีชีวิตอยู่ได้จนถึงอายุมากกว่า 60 ปีในการถูกจองจำ อายุขัยเฉลี่ยในป่าอยู่ที่ประมาณ 30 - 40 ปี


สถานะการอนุรักษ์นกกระเรียนมหานคร

Greater Flamingo จัดอยู่ในประเภท 'ความกังวลน้อยที่สุด' โดย IUCN แม้ว่านกฟลามิงโกจะมีจำนวนมากและเชื่อว่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นในบางพื้นที่ แต่ Greater Flamingo ก็เสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงหรือรบกวนแหล่งเพาะพันธุ์ที่ค่อนข้าง จำกัด ความสำเร็จในการเพาะพันธุ์มักจะลดลงอันเป็นผลมาจากการรบกวนของมนุษย์หรือการลดระดับน้ำซึ่งสามารถเพิ่มความเค็มของแหล่งอาหารและส่งผลกระทบต่อแหล่งอาหาร

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อระดับน้ำทะเลและปริมาณน้ำฝนจึงอาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อแหล่งเพาะพันธุ์ในอนาคต Greater Flamingo ผสมพันธุ์ได้ค่อนข้างดีในการกักขังและการเพาะพันธุ์ประชากรได้รับการดูแลในสถานที่ต่างๆ